Những điều bạn nên biết để bảo vệ an toàn sức khỏe

Sử dụng bình nóng lạnh nếu không đúng cách có thể dẫn tới khả năng tử vong cao. Đã có nhiều trường hợp vì sự chủ quản mà người dùng đã bị điện giật.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn một số biện pháp sử dụng bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Những biện pháp chủ động đơn giản này có thể giúp bạn tự phòng vệ cho bản thân mình và những người trong gia đình.

Rơ le ngắt điện không giúp bạn bảo vệ được sự cố điện rò ra nước

Rơ le ngắt điện không giúp bạn bảo vệ được sự cố điện rò ra nước

Theo ý kiến của chuyên gia Viện Kỹ thuật Quân sự Nguyễn Huy Bạo cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc bình nóng lạnh bị rò điện. Chính sự kém hiểu biết của người sư dụng đã gây ra những tai nạn lớn cho chính bản thân mình.

Nhiều người sử dụng bình nóng lạnh cho rằng, bình nóng lạnh đã có rơ le ngắt điện rồi nên họ hoàn toàn cảm thấy yên tâm và cắm điện suốt 24/24 giờ. Tuy nhiên trên thực tế, bộ phận rơ le này chỉ tự động cắt điện chứ hoàn toàn không hề có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước.

Việc người sử dụng cắm điện bình nóng lạnh 24/24 giờ  khiến cho dây may so, dây dẫn bị hỏng bởi phải làm việc quá tải. Thông thường, bình nóng lạnh sẽ xảy ra rò điện khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường phía bên ngoài. Nếu lớp cách điện của dây may so bị ăn mòn và bong tróc ra rồi thì hiện tượng rò điện xảy ra là điều đường nhiên.

Nhiều người sử dụng có thói quen không để ý đến tuổi thọ của bình nóng lạnh. Qua một quá trình sử dụng lâu dài, tất cả các thiết bị trong bình nóng lạn đều có thể bị ăn mòn và gây ra hiện tượng rò rỉ điện. Hiện tượng joang cao su cách nối điện giữa dây may so, dây dẫn điện và vỏ bình có thể bị bong nứt gây thấm nước, dẫn điện ra bên ngoài gây nguy hiểm lớn đối với sức khỏe người sử dụng.

Theo ý kiến của một Giáo sư Viện Hàn lâm khoa học Quốc tế thì nước càng bẩn sẽ càng  làm cho nguy cơ dẫn điện cao hơn. Nếu bình nóng lạnh nhà bạn bị rò điện,điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ càng làm cho nguy cơ giật điện cao hơn.

Trước khi tắm phải tắt bình nóng lạnh

Trước khi tắm phải tắt bình nóng lạnh

Để đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng, trước khi tắm hoặc sử dụng nước bình nóng lạnh để rửa chân tay, rửa bát, giặt giũ, bạn cần tắt bình nóng lạnh.

Người sử dụng không nên bật bình nóng lạnh 24/24 giờ, nó sẽ vừa gây ra tốn điện và vừa tạo ra nguy cơ gây hỏng bình nóng lạnh do hoạt động quá tải. Bạn chỉ cần bật bình trước khi sử dụng khoảng 15 phút là nước đã có thể đạt đủ yêu cầu sử dụng.

Nếu chẳng may gia đình bạn có người bị giật điện do bình nóng lạnh, bạn không nên lao vào cứu ngay bởi điện sẽ truyền nhanh chóng và bạn cũng sẽ bị nguy hiểm. Ngay lúc đó, bạn nên bình tĩnh ngắt cầu dao, sử dụng vật cách điện kéo người bị giật ra ngoài và làm các thao tác sơ cứu.

Bạn nên thường xuyên sử dụng bút thử điện để kiểm tra các đồ dùng xem có bị rò điện không. Người sử dụng bình nóng lạnh có thể sử dụng thêm một số biện pháp phòng ngừa điện giật khác như lắp thêm một bộ chống rò rỉ điện và thiết bị chống giật cho cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *